Bài quan trọng

Đăng lúc: 2014-09-10 - Đã xem: 6904   Print

 Kỳ thi THPT quốc gia 2015 sẽ được tổ chức vào tháng 6/2015. Tuy nhiên, các trường đại học sẽ sá»­ dụng kết quả kỳ thi thế nào? Đề thi tuyển vào các trường TOP học sinh phải học những gì?

 

Những vấn đề nóng:
- Kết quả của kỳ thi THPT quốc gia có được các trường đại học sá»­ dụng để tuyển sinh hay không?
- Những trường nào sẽ tổ chức thêm má»™t kỳ thi riêng?
- Sẽ phải thi những môn gì trong kỳ thi riêng vào các trường đại học?
- Học nhÆ° thế nào cho kỳ thi riêng vào các trường TOP?

Năm 2015, kỳ thi THPT quốc gia sẽ chỉ còn 3 môn thi bắt buá»™c là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và má»™t môn thi tá»± chọn. Tuy nhiên, kết quả của kỳ thi này có được các trường đại học sá»­ dụng để tuyển sinh hay không? Theo quy định của Bá»™ GD-ĐT, các trường đại học tuyển sinh theo các phÆ°Æ¡ng án khác phải xây dá»±ng và công bố công khai đề án tá»± chủ tuyển sinh theo quy định của quy chế.

=> Trong thời gian sá»›m nhất, các trường sẽ công bố đề án tuyển sinh nếu tuyển sinh riêng.

Những trường đại học nào sẽ thi tuyển riêng?

TrÆ°á»›c kết, có 3 khái niệm mà học sinh cần hiểu rõ (sau Ä‘ây gọi chung 3 khái niệm là thi tuyển)

- Thi riêng

Ví dụ: Trường Đại học A sẽ tổ chức má»™t kỳ thi riêng, tách biệt vá»›i kỳ thi THPT quốc gia. Kết quả kỳ thi THPT quốc gia chỉ có vai trò xét tốt nghiệp mà thôi.

Hiện nay, má»›i chỉ có duy nhất trường ĐHQGHN công khai sẽ tổ chức má»™t kỳ thi riêng.

- Tuyển sinh riêng, thi bổ sung

Trường đại học sẽ tuyển sinh dá»±a trên kết quả kỳ thi THPT quốc gia kết hợp vá»›i tuyển sinh riêng (thi thêm má»™t môn) hoặc thi bổ sung (tổ chức thi lại tổ hợp môn xét tuyển).

Hiện nay, má»›i chỉ có duy nhất trường ĐHQGHN Ä‘ã công khai sẽ tổ chức má»™t kỳ thi riêng. Má»™t số trường đại học khác cÅ©ng Ä‘ã Ä‘Æ°a ra ý kiến về mức Ä‘á»™ sá»­ dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia tuy nhiên chÆ°a công bố chính thức.

Trên cÆ¡ sở “đổi má»›i thi không gây sốc”, các trường đại học sẽ công bố sá»›m đề án tuyển sinh đại học và mức Ä‘á»™ sá»­ dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia. NhÆ° lãnh đạo nhiều trường Ä‘ã khẳng định, đổi má»›i sẽ không gây khó khăn cho học sinh mà ngược lại sẽ tạo Ä‘iều kiện tốt nhất để học sinh phát huy năng lá»±c và lá»±a chọn được trường đại học phù hợp vá»›i khả năng và sở thích. Học sinh không nên hoang mang, lo lắng ảnh hưởng đến học tập.

Thaycuong.vn sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về kỳ thi tuyển sinh riêng của các trường đại học. Học sinh có thể cập nhật thông tin má»›i nhất của kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 tại Ä‘ây.

Vậy, sẽ phải thi môn nào?

Theo thông tin má»›i nhất từ Bá»™ GD-ĐT: "Các trường cần xác định tổ hợp kết quả các môn thi tÆ°Æ¡ng ứng vá»›i khối thi Ä‘ã thá»±c hiện nhÆ° những năm trÆ°á»›c để xét tuyển, tránh lá»™n xá»™n trong tuyển sinh, gây lo lắng cho thí sinh bởi các em Ä‘ã học, ôn thi theo khối ngay từ khi bÆ°á»›c vào lá»›p 10".

Vì vậy, Các trường ĐH sẽ sá»›m công bố phÆ°Æ¡ng án tuyển sinh, nói rõ cách thức sá»­ dụng kết quả các môn thi trong kỳ thi quốc gia để tuyển sinh trên cÆ¡ sở căn bản giữ ổn định các khối thi truyền thống, chỉ bổ sung Ä‘iều chỉnh đối vá»›i má»™t số ngành thật cần thiết để không gây khó khăn cho thí sinh.

=> Trên quan Ä‘iểm "đổi má»›i tuyển sinh không gây sốc", sẽ không có trường hợp học sinh dá»± thi tuyển riêng của ĐH Y Hà Ná»™i sẽ phải thi thêm môn Ngữ văn hay là học sinh dá»± thi vào khoa sÆ° phạm Ngữ văn của ĐH SÆ° phạm Hà Ná»™i sẽ phải thi thêm môn Toán.

Đây không chỉ là đảm bảo quyền lợi cho học sinh mà còn là đảm bảo quyền lợi cho chính bản thân trường đại học vá»›i mục Ä‘ích tuyển được sinh viên giỏi và phù hợp vá»›i ngành nghề Ä‘ào tạo.

Phải học nhÆ° thế nào để thi vào trường TOP?

Trên tinh thần của các trường đại học, đề thi tuyển riêng có thể sẽ khó hÆ¡n đề thi THPT quốc gia nhÆ°ng vẫn đảm bảo bám sát chÆ°Æ¡ng trình SGK theo chỉ đạo của Bá»™ GD-ĐT. Đề thi tuyển riêng sẽ tập trung vào phần kiến thức vận dụng, vận dụng cao chứ không Ä‘Æ¡n thuần là nhá»›, thông hiểu tuy nhiên sẽ không Ä‘ánh đố thí sinh.

=> Học sinh cần nắm vững kiến thức căn bản, không để mất Ä‘iểm “oan” ở những câu dá»… và tập trung ôn tập phần kiến thức yêu cầu vận dụng, vận dụng cao.

- Nắm vững kiến thức, kể cả phần kiến thức dá»… nhất.

Nắm vững kiến thức, kể cả phần kiến thức dá»… nhất giúp bạn vượt qua kỳ thi THPT quốc gia, đủ Ä‘iều kiện tốt nghiệp THPT và đạt được mức Ä‘iểm Ä‘iểu kiện trường đại học yêu cầu (nếu có). 

Theo quan Ä‘iểm Bá»™ GD-ĐT Ä‘Æ°a ra, cấu trúc đề thi THPT quốc gia năm 2015 tÆ°Æ¡ng tá»± nhÆ° cấu trúc đề thi ĐH năm 2014. Trong đề thi sẽ có phần giống thi phổ thông và phần nâng lên để xét vào ĐH, CĐ. Đây là cÆ¡ há»™i để học sinh có nhu cầu xét tuyển đại học (đặc biệt là các trường TOP) ghi Ä‘iểm ở những câu dá»…, vừa sức và phát huy năng lá»±c ở những câu khó, yêu cầu tÆ° duy cao.

Học sinh cần nắm vững kiến thức cÆ¡ bản để không bị mất Ä‘iểm ở những câu dá»…, vừa sức. Kiếm Ä‘iểm ở những câu hỏi dá»…, vừa sức Ä‘Æ¡n giản hÆ¡n rất nhiều kiếm Ä‘iểm những câu khó. Đừng biến mình trở thành kẻ “hữu dÅ©ng vô mÆ°u” khi mắc sai lầm ở những câu dá»….

- Ưu tiên phần kiến thức vận dụng, vận dụng cao


Kiến thức vận dụng và vận dụng cao không chỉ dừng lại ở mức Ä‘á»™ nhận biết, thông hiểu mà yêu cầu học sinh vận dụng tÆ° duy của nhiều học phần hoặc liên quan đến các lÄ©nh vá»±c của thá»±c tiá»…n cuá»™c sống. Đây có thể là những câu hỏi khó, cá»±c khó hoặc những câu hỏi lạ mà học sinh ít gặp phải. 

Bài toán chủ yếu học sinh phải giải quyết để gia tăng Ä‘iểm số chính là câu hỏi vận dụng, vận dụng cao trong đề thi. Học sinh cần tập trung tÆ° duy, phân tích và học phÆ°Æ¡ng pháp giải cho các bài tập khó cÅ©ng nhÆ° rèn luyện thành thạo kÄ© năng làm bài để đảm bảo làm trọn vẹn đề bài trong thời gian thi quy định. Thá»±c tế vá»›i các câu hỏi được Ä‘ánh giá là khó, nếu bạn trang bị được cho mình má»™t số phÆ°Æ¡ng pháp tÆ° duy và kÄ© năng giải đặc biệt thì thời gian làm các bài tập này có thể còn ngắn hÆ¡n các bài tập cÆ¡ bản.
Nội dung bình luận
Người gửi : Tô Bình (binh.to.223426@gmail.com)
2015-03-04
Anh (chị) cho em hỏi. Năm lớp 12 em có hạnh kiểm kì 1 là trung bình nhưng kì 2 và cả năm là tốt còn lại 11 và 10 đều khá trở lên. Vậy em có đủ tiêu chuẩn đăng kí dự thi không ạ. Em cảm ơn!
Gửi bình luận của bạn
Gửi

Số lượt xem: 6904 [Trang chủ] [Trở lại] [Lên trên]
Các bài khác:

www.thaycuong.com

Luyện thi đại học - Luyện thi vào 10 - Luyện thi học sinh giỏi - Thế giá»›i yêu thÆ°Æ¡ng - Luyện thi Ngọc Hiền

Copyright 2013 -  www.thaycuong.com -  www.luyenthivan.com